Những mối tình ngang trái của kỳ nữ Kim Cương

Cuộc đời đã cho kỳ nữ Kim Cương tất cả mọi thứ nhưng lại lấy đi của bà một người yêu thương thật lòng.

Ly kỳ từ cái tên Kim Cương

Năm 1937, nghệ sĩ Bảy Nam mang thai đứa con đầu lòng. Trong một lần ăn tiệc, nghệ sĩ Bảy Nam ăn đúng con hàu ngậm viên ngọc trai màu trắng sáng tròn xoe ở trong bụng. Cho rằng đây là điềm lành nên ông bầu Cương quyết định, nếu con gái thì đặt tên Kim Cương, còn con trai lấy tên Ngọc Trai. Và cái tên Kim Cương ra đời từ đó.

Nghệ sĩ Kim Cương và mẹ – nghệ sĩ Bảy Nam

Sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, từ nhỏ, Kim Cương đã phiêu dạt theo đoàn hát từ Nam ra Bắc, từ nơi phồn hoa đô thị đến các vùng quê nghèo khó. Cũng chính vì vậy, “máu” nghệ thuật ngấm vào bà lúc nào không hay.

Thế nhưng, vì không muốn con gái vất vả, mẹ bà đã quyết không cho con theo nghệ thuật. Phải đến năm 17 tuổi, Kim Cương thi rớt tú tài, bà mới thực sự quay trở lại nghệ thuật.

Bà nhanh chóng trở thành một diễn viên thành công vang dội trên sân khấu với các vở kịch nói như Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Huyền thoại Mẹ, Lan và Điệp… một nghệ sỹ đa tài, đóng tới hơn 50 phim và được nhận 2 giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất, đối thoại xuất sắc nhất của giải Điện ảnh Á châu (năm 1974).

Ngẫm lại, Kim Cương bảo giờ đời của bà đã thấm và thấu hiểu, mẹ cấm chỉ vì không muốn con gái phải chịu khổ. “Nếu có kiếp sau thì tôi vẫn chọn làm nghệ sỹ nhưng nếu tôi có con gái thì tôi cũng cấm không cho theo nghề bởi cái giá phải trả cho danh vọng là rất đắt, nhất là đối với đàn bà”, Kim Cương chia sẻ.

Yêu đam mê – đau tận cùng…

Thế nhưng, ông trời cho bà rất nhiều thứ nhưng lại lấy đi của bà một người đàn ông yêu thương thật lòng.

Cũng như rất nhiều cô gái trẻ ở thời kỳ đó, Kim Cương được cha mẹ hứa gả cho con trai của một Đốc Phủ Sứ ở Mỹ Tho làm trong ngành tư pháp. Hai người thương nhau từ cái nhìn đầu tiên nhưng rồi cuộc tình ấy cũng buộc phải kết thúc. Bởi lẽ, với Kim Cương sân khấu là lẽ sống còn người đó không chịu được cảnh vợ mình “tối tối lên sân khấu ôm người này, tình tứ người kia” – dù đó chỉ là những vai diễn.

Sau cuộc tình này, Kim Cương quen và yêu một nhà báo. Thế nhưng, mẹ bà lại phản đối quyết liệt. Bà cho rằng, việc con gái từ hôn với một người quyền cao chức trọng để quen một ký giả là điều không thể chấp nhận được.

Ở tận cùng tuyệt vọng, chàng rủ nàng đi trốn, bỏ lại tất cả sau lưng nhưng tình yêu với sân khấu quá lớn và đạo hiếu của người con đã không cho phép Kim Cương làm vậy. Kim Cương hiểu rằng, cuộc đời mẹ đã khổ quá nhiều, cô không thể để mẹ khổ thêm nữa vì mình… Vậy là cuộc tình phải kết thúc. Một tháng sau, người cô yêu lấy vợ. Trái tim Kim Cương như tan ra từng mảnh.

Cuộc tình thứ ba của Kim Cương là một nhạc sĩ nổi tiếng, một sĩ quan đẹp trai và được rất nhiều phụ nữ ái mộ. Tiếc rằng, đó không phải là người đàn ông chung thủy. Trong khi Kim Cương đau đớn tận cùng vì hư tha1 thì người đó lại đang vui vẻ với một cô ca sĩ khác.

Và phải rất rất lâu sau cuộc tình đầy nước mắt này, Kim Cương mới đón nhận một người đàn ông khác cũng là cha của con trai cô. Năm đó Kim Cương đã 35 tuổi.

15 năm chung sống, họ chưa một lần cãi vã, cũng không biết đến giận hờn, ghen tuông ngay cả khi có người chạy tới nhà van xin chồng cô hãy đánh mình vì trót thương Kim Cương quá rồi.

Tuy nhiên cuộc hôn nhân này rồi cũng tan vỡ, nghệ sĩ Kim Cương giải thích lý do:

“Tôi không làm tròn bổn phận làm vợ bởi tôi không lo gì được cho anh ấy mà cứ lo cho đoàn hát, lo diễn kịch. Tôi là trưởng đoàn, là Kim Cương mà, làm sao tôi lo rót nước, nấu ăn cho ảnh được? Mà người đàn ông họ cần những thứ đó. Đó cũng là thiên chức của người phụ nữ.

Từ đó giờ tôi lãnh đạo không, bao nhiêu đoàn hát tôi cũng làm lãnh đạo chứ không làm công. Có lẽ trời đã định cho tôi cái vai tuồng khó, có những chuyện tôi giải quyết được nên lúc nào cũng làm chị Hai.

Không có gì khổ bằng người đàn bà mà phải làm người đàn ông. Cái hạnh phúc của đàn bà là làm sợi dây leo chứ không phải là cây cổ thụ che chở cho người ta. Sau này, tôi tìm đến đạo Phật tôi hiểu đó cũng là quy luật nhân quả, duyên đủ thì hợp, duyên hết thì tan”.

Theo Kim Cương, chính sự nổi tiếng quá lớn trên sân khấu là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân của bà. Vì vậy, bà luôn cho rằng cái giá phải trả cho danh vọng là rất đắt:

“Ai nổi tiếng quá sớm và lên đỉnh cao danh vọng cũng đều có những cái giá phải trả, chỉ có điều, với người phụ nữ cái giá ấy đắt hơn. Tôi chỉ nói một chuyện nhỏ như ngay cả chuyện giờ giấc của mình đã đánh mất hạnh phúc của gia đình mình rồi. Không có ông chồng nào mà mười mấy năm trời có vợ nhưng không bao giờ vợ có mặt ở nhà ngủ cùng lúc 11 giờ khuya đâu!

Trong đó, còn bao nhiêu chuyện sâu xa, nhất là vợ nổi tiếng chừng nào thì càng dễ mất chồng chừng đó. Lòng tự trọng của đàn ông không cho phép họ đứng sau vợ. Cũng nhiều người ban đầu khoái tôi lắm nhưng sau họ khó chịu vì ‘đi với em thì người ta biết em chứ đâu biết anh là ai đâu’. Còn những việc khác nữa mà khó có người phụ nữ nào vừa nổi tiếng trong hoạt động xã hội, vừa bảo vệ được hạnh phúc gia đình”.

Kim Cương và tài tử La Thoại Tân

Chia tay chồng, Kim Cương tin rằng mình sẽ không bao giờ yêu được nữa. Thế rồi ở cái tuổi ngoài 50, một lần nữa, Kim Cương lại yêu như chưa yêu bao giờ. Thế nhưng, khi thấy sự thay đổi của người thương, bà đã buông tay mà không truy vấn lý do. Và đó cũng là cuộc tình cuối của kỳ nữ Kim Cương.

Đã mấy chục năm nay, bà chọn cuộc sống an vui bên con cháu. “Cũng có lúc tôi chạnh lòng. Điều đó cũng dễ hiểu vì phụ nữ ai chẳng mong có một người đàn ông để tựa vào nhưng ở tuổi này, tôi bằng lòng với cuộc sống mình đang có”.

Từng “sống dở chê’t dở” vì con trai bị bắt co’c

Còn nhớ vào năm 1977 bọn tội phạm đã bắt co’c con trai duy nhất của nghệ sĩ Kim Cương là bé Toro Trần Trọng Gia Vinh tại nhà trẻ Vườn Hồng. Sau đó có một gã lạ mặt nói giọng Nam Bộ, xưng tên là Hải Phong gọi điện thoại tới nhà yêu cầu gặp nghệ sĩ Kim Cương ra giá tiền chuộc 100 cây vàng.

Nghệ sĩ Kim Cương và con trai

Sau nhiều lần thương lượng, bọn bắt co’c đồng ý nhận 20 cây vàng tại địa điểm chúng chọn và đe dọa sẽ giê’t bọn trẻ nếu báo cho công an biết. Đáp ứng yêu cầu của chúng, nghệ sĩ Kim Cương phải đi vay nợ bạn bè người thân đủ số vàng giao nộp cho bọn bắt co’c. Ngay sau đó, bọn bắt co’c trả bé Toro tại bãi cỏ trước nhà thờ Đức Bà, quận 1. Sau này, Công an quận Tân Bình đã phá án và giải cứu tất cả các bé trả về gia đình.

Nghệ sĩ Kim Cương và con cháu

Cuối đời miệt mài với những chuyến từ thiện

Rời xa sân khấu hơn 15 năm và chính thức nói lời tạm biệt khán giả trong liveshow Tạ ơn đời vào năm 2012, nhưng nghệ sĩ Kim Cương vẫn bận chạy sô. Tuy nhiên, đây không phải là những sô diễn mà là những sô từ thiện.

Kim Cương sẵn sàng đi làm từ thiện sung sức mấy ngày trời, ngay cả khi biết là về nhà nằm bẹp trên giường không ăn uống được mấy ngày sau đó. Việc giúp đỡ những trẻ em khuyết tật, bất hạnh cũng là công việc chính của Kim Cương (với cương vị Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ em khiếm thị, trẻ em mồ côi TP HCM), bà coi đó là niềm vui sau khi rời xa ánh đèn sân khấu.

Trong những đại mỹ nhân của Sài Gòn xưa, có lẽ, nghệ sĩ Kim Cương là nghệ sĩ hiếm hoi có cuộc sống khá êm đềm đến cuối đời.

Theo An Nguyên (giadinhvietnam.com)

Viết một bình luận