Những hình ảnh về Bảo Lộc ngày xưa – Núi rừng B’lao một thuở

Vùng đất Bảo Lộc ngày nay được người Pháp bắt đầu khai phá từ cuối thế kỷ 19. Ngày 1 tháng 1 năm 1900, quyết định của Toàn quyền Đông Dương thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng, tỉnh lỵ đặt tại Djiring (Di Linh). Tuy nhiên đến năm 1905, cả vùng Đồng Nai Thượng được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Đèo Bảo Lộc xưa

Năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái lập, bao gồm 3 quận B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương), với diện tích bao trùm cả cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên.

Năm 1958, chính phủ VNCH đổi tên tỉnh Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng, đồng thời tách quận Dran sáp nhập vào tỉnh Lâm Viên và đặt thành tỉnh Tuyên Đức. Lâm Đồng lúc này còn hai quận là B’lao và Djiring, tức toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Ngày 30 tháng 11 năm 1958, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc và được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và công việc kiến thiết mở mang đô thị mới cũng bắt đầu phát triển mạnh từ thời gian này.

Hiện tại, tên B’lao vẫn được giữ lại cho một phường của thành phố Bảo Lộc. Theo người Mạ, B’lao có nghĩa là đám mây bay thấp còn đối với người K’Ho, B’lao có nghĩa là những điều tốt đẹp.

Cái tên B’lao gắn liền với một quãng đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sau khi ông tốt nghiệp trường sư phạm Qui Nhơn đã chấp nhận việc được phân công lên dạy học ở nơi này để tránh không phải đi quân dịch. Tại B’lao, nhiều ca khúc của ông đã ra đời, nổi tiếng nhất là Tuổi Đá Buồn, Lời Buồn Thánh, Còn Tuổi Nào Cho Em, Dấu Chân Địa Đàng…

Mời các bạn xem lại một số hình ảnh của B’lao – Bảo Lộc trước 1975:

Hình bên trên là trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc năm 1965, ảnh của Nguyễn Bá Mậu. Từ năm 1955 trường Quốc Gia Nông Lâm Mục được thành lập; đào tạo hai cấp bậc cao đẳng và trung đẳng từ năm 1955-1963.

Đến năm 1963, trường được đổi tên là trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Có thể nói đây là ngôi trường đầu tiên về đào tạo chuyên gia nông-lâm-súc và công chức khuyến nông, trường trung học về văn hoá và chuyên môn lớn nhất nước vào thời đó.

Một số hình ảnh bên trong trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc. ánh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Mậu:

Một số hình ảnh Hồ Đồng Nai ở trung tâm B’lao, nay là thành phố Bảo Lộc, ảnh của Nguyễn Bá Mậu:

Một số hình ảnh khác của B’lao xưa:

Ngày nay, hồ Đồng Nai nằm ở hai bên đường 28/3. Hình này là nhà thủy tạ cũ, có một nhà thủy tạ mới lớn hơn được xây bên hồ bên kia đường.

chuyenxua.net biên soạn

1 bình luận về “Những hình ảnh về Bảo Lộc ngày xưa – Núi rừng B’lao một thuở”

  1. Tư liệu cùng các hình ảnh xưa cũ thật tuyệt vời, gợi nhớ bao kỷ niệm. Xin cảm ơn tác giả bài viết cùng tác giả của các hình ảnh tư liệu ạ.

    Trả lời

Viết một bình luận